Hotline
0243.22 431 355

Hội chứng Grammar Pedantry Syndrome

Hội chứng Grammar Pedantry Syndrome (GPS), tạm dịch là "Hội chứng quá để tâm đến lỗi ngữ pháp".

GPS là một dạng của chứng "Rối loạn ám ảnh cưỡng chế" (Obsessive compilsive disorder - OCD) - chứng rối loạn lo âu khá nổi tiếng trong các bộ phim về khoa học. Dấu hiệu của OCD có thể là sạch quá mức, tích trữ quá nhiều đồ, ám ảnh suy nghĩ về một vấn đề gì đó... Và trong đó có cả GPS.

Có rất nhiều người trên thế giới mắc chứng rối loạn này, nhưng hầu hết mọi người thậm chí không biết là mình mắc phải.

GPS có thể ảnh hưởng đến con người theo nhiều cách, nhưng không phải tất cả mọi người đều có cùng những triệu chứng giống nhau. Một số thích bắt lỗi về ngữ pháp. Số khác thích sửa lỗi chính tả, sao cho dùng đúng đến hoàn hảo thì thôi. Và thậm chí, việc cứ phải nhìn thấy các lỗi xuất hiện sẽ khiến họ cảm thấy khó chịu.

Ngoài những tình huống, công việc, văn bản đòi hỏi độ chính xác cao thì những lỗi ngữ pháp thực sự không phải là một vấn đề quá lớn trong giao tiếp hàng ngày. Ngay cả những người chuyên đi sửa lỗi họ cũng có thể mắc, chỉ khác là họ sẽ nhận ra nó ngay và sửa lại rất nhanh.

Nhưng những lỗi này thực sự là "những kẻ khó ưa" đối với những người mắc GPS. Và nếu bạn không thể ngừng việc chỉnh sửa những lỗi ngữ pháp, bạn có thể đang mắc hội chứng này đấy.

Theo Helino

Theo tinhte.vn
  • Bình luận của bạn
  •