Hotline
0243.22 431 355

Nghe nhạc chất lượng thấp có thể làm bạn buồn chán

Nhạc nén chuẩn MP3 sẽ tăng cường các cảm xúc tiêu cực trong âm nhạc, giảm cảm xúc tích cực, khiến người nghe trở nên "kém vui vẻ" khi nghe nhạc. Đó chính là kết luận từ nghiên cứu tiến hành bởi Audio Engineering Library dựa trên nguyên lý rằng mỗi nhạc cụ đều có những đặc tính về âm sắc cũng như các cung bậc cảm xúc khác nhau và chất lượng của file nhạc có ảnh hưởng trực tiếp tới các đặc tính này, từ đó tác động tới cảm xúc của người nghe.

Trong nghiên cứu, người ta đã cho 20 sinh viên đại học nghe các bản thu tổng cộng 960 lần với các chất lượng nén khác nhau (112 Kbps, 56 Kbps và 32 Kbps), sau đó yêu cầu đánh giá mức độ kích thích tới cảm xúc theo 10 thang mức độ, từ vui vẻ, hùng cường, lãng mạng... cho tới thất vọng, giận dữ và buồn bã.

Các file nhạc được thu từ 8 loại nhạc cụ khác nhau gồm kèn bassoon, clarinet, sáo flute, horn,... cho tới violin, trumpet. Các sinh viên được cho ngồi trong một căn phòng yên tĩnh với độ ồn nằm khoảng 39 dB và được giảm xuống sau khi đeo tai nghe. Nhóm sử dụng tai nghe Sony MDR 7506 và DAC Sound Blaster X-Fi Xtreme Audio.

Kết quả cho thấy nhạc nén MP3 sẽ tăng cường các cung bậc cảm xúc bí ẩn, thất vọng, sợ hãi và buồn bã, đồng thời làm suy giảm các yếu tố vui vẻ, hùng tráng, lãng mạng, dí dỏm và điềm tĩnh trong âm nhạc. Nói cách khác, bản nhạc dù vui vẻ nhưng được nghe với file chất lượng thấp thì chẳng những không lột tả được niềm vui mà còn tăng cường thêm nỗi buồn chất chứa trong đó.

Thú vị hơn, chỉ có đặc tính khơi gợi sự tức giận trong âm nhạc là không bị ảnh hưởng bởi chất lượng nhạc MP3. Nhóm nghiên cứu giả thuyết rằng có thể ở file nhạc nén chất lượng thấp, âm thanh mang đặc tính này đơn giản chỉ là tái tạo lại một "tiếng gầm gừ" khi tới tai người nghe. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng của chất lượng nén nhạc tới cảm xúc người nghe còn phụ thuộc vào loại nhạc cụ và nghiên cứu lần này cho thấy bị ảnh hưởng nhiều nhất là kèn trumpet, trong khi ít chịu ảnh hưởng nhất là kèn horn.

Theo tinhte.vn
  • Bình luận của bạn
  •