Hotline
0243.22 431 355

SÁCH: ĐIỀU CHỈNH TÂM LÝ CON NGƯỜI THEO PHẬT GIÁO

Giới thiệu sách: Điều chỉnh tâm lý con người theo Phật giáo. Nhà xuất bản Tôn giáo, Hà Nội, 2019 của TS. Đào Thanh Phong (Đại đức Thích Quảng Phú)

Trước sự phát triển nhanh của xã hội hiện nay, con người nhiều khi không kịp thích nghi với hoàn cảnh hiện tại dẫn đến tình trạng căng thẳng, khủng hoảng, mất cân bằng trong đời sống cả về vật chất lẫn tinh thần. Lúc này, tín ngưỡng tôn giáo có một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh tâm lý, có tác dụng trị liệu tâm lý đối với con người. Trong Phật giáo, điều chỉnh tâm lý là cần thiết để giúp con người nói chung và tín đồ Phật giáo nói riêng chế ngự những cảm xúc tiêu cực, làm chủ bản thân giữa cuộc sống hàng ngày. Điều chỉnh tâm lý trong Phật giáo là dùng những giáo lý tu hành mà Đức Phật đã dạy ứng dụng vào cuộc sống, giúp cho con người thân tâm khỏe mạnh, cuộc sống an lạc. Trong tu tập, Phật giáo lấy ba môn học Giới - Định - Tuệ làm nền tảng chung. Phương pháp điều chỉnh tâm lý của Phật giáo cũng dựa trên nền tảng Giới - Định - Tuệ làm nguyên tắc căn bản. Điều chỉnh tâm lý của Phật giáo bằng niềm tin giúp con người chế ngự tâm lý và hành vi bản thân. Cuốn sách này là kết quả nghiên cứu của luận án Tiến sĩ Tâm lý học cùng tên của chính tác. Mục tiêu, ý tưởng và giá trị của cuốn sách được thể hiện qua lời giới thiệu cuốn sách của GS.TS. Vũ Dũng, Chủ tịch Hội Tâm lý học Việt Nam là: “Điều chỉnh tâm lý là hoạt động cần thiết để giúp con người kiểm soát và giảm bớt những cảm xúc tiêu cực, hướng đến các cảm xúc tích cực và làm chủ bản thân. Đây là mục tiêu và ý tưởng quan trọng của cuốn sách này. Đây cũng là một trong số không nhiều cuốn sách nghiên cứu về tâm lý con người từ góc độ Tâm lý học tôn giáo. Tác giả cuốn sách là một người tu hành, được đào tạo về tâm lý học ở nước ngoài nên những vấn đề trình bày của cuốn sách có sức hấp dẫn khá tốt. Nó không chỉ phản ánh những kiến thức tâm lý học, mà còn những kiến thức về Phật học. Cuốn sách là sự kết hợp hài hòa giữa kiến thức Tâm lý học và kiến thức về Phật học. Đồng thời cũng là cơ sở khoa học có ý nghĩa trong việc điều chỉnh tâm lý cá nhân và cộng đồng, vận dụng để quản lý sinh hoạt tôn giáo của tín đồ”.

Cuốn sách có thể dùng làm tài liệu tham khảo phục vụ công tác nghiên cứu về tôn giáo và giảng dạy môn Tâm lý học tôn giáo ở các trường cao đẳng, đại học, học viện và những người thực hành tôn giáo hiện nay. Hy vọng cuốn sách sẽ bổ ích với các bạn đọc trong điều chỉnh tâm lý của mình để cuộc sống luôn luôn thanh thản và hạnh phúc.

Cuốn sách gồm 3 chương với nội dung sau:

Chương 1: Tổng quan các nghiên cứu về điều chỉnh tâm lý con người theo Phật giáo

Chương 2: Cơ sở lý luận về điều chỉnh tâm lý con người theo Phật giáo

Chương 3: Thực trạng điều chỉnh tâm lý con người theo Phật giáo

Xin trân trọng giới thiệu cùng độc giả.

Minh Thiện
  • Bình luận của bạn
  •