Hotline
0243.22 431 355

Toàn văn bài Phát biểu Khai mạc Hội thảo khoa học quốc tế

Hội Tâm lý học xã hội Việt Nam xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài Phát biểu Khai mạc Hội thảo khoa học quốc tế: "Tâm lý học và Đạo đức nghề tâm lý" của GS.TS. Phạm Văn Đức - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; Giám đốc Học viện Khoa học xã hội.

Kính thưa quí vị đại biểu

Thưa các nhà khoa học

         Trước hết cho phép tôi bày tỏ tình cảm và sự vui mừng được gặp gỡ các nhà khoa học, các quí vị đại biểu, các cơ quan báo chí tại Hội thảo khoa học quốc tế “Tâm lý học và đạo đức nghề tâm lý”.

         Tâm lý học là một ngành khoa học còn khá non trẻ ở Việt Nam. Nó mới đi được một chặng đường hơn nửa thế kỷ hình thành và phát triển. Song, Tâm lý học đã và đang khẳng định vị thế không thể thiếu được trong hệ thống các ngành khoa học xã hội ở nước ta, trong giải quyết các vấn đề của xã hội.

         Tâm lý học ở Việt Nam hiện nay không chỉ tham gia vào hoạt động đào tạo các bậc cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ trong các cơ sở đào tạo, mà còn tiến hành nghiên cứu các đề tài từ cấp nhà nước, đến cấp bộ và cấp cơ sở. Tâm lý học ngày càng thể hiện ưu thế của mình trong hoạt động ứng dụng các tri thức tâm lý vào giải quyết những vấn đề nẩy sinh của đời sống xã hội từ gia đình, đến nhà trường và cộng đồng xã hội. Nhiều vấn đề tâm lý con người không thể giải quyết một cách có hiệu quả bằng các chuẩn mực pháp luật, bằng các biện pháp của y học, mà cần phải kết hợp, vận dụng các tri thức tâm lý để giải quyết. Sự kết hợp chặt chẽ và có hiệu quả giữa nghiên cứu, đào tạo và ứng dụng làm cho tâm lý học ngày càng phát triển cả về lượng và chất. Đội ngũ các nhà tâm lý học ngày càng phát triển, kết quả nghiên cứu và đào tạo của tâm lý học ngày càng đóng góp vào sự phát sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

       Tại Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, ngành Tâm lý học rất được quan tâm, tạo điều kiện phát triển về hoạt động nghiên cứu và đào tạo. Ngày từ thập kỷ 80 của thế kỷ XX, Phòng Tâm lý học xã hội đã được thành lập tại Viện Triết học. Năm 1989, Ban Tâm lý học trực thuộc Ủy Ban Khoa học xã hội (này là Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) với tư cách là đơn vị nghiên cứu độc lập được thành lập. Đến năm 1993, Viện Tâm lý học được thành lập theo Nghị định 23/CP của Chính phủ do Thủ tướng Võ Văn Kiệt ký. Sự ra đời của Viện tâm lý học với tư cách là Viện nghiên cứu chuyên ngành về tâm lý học đầu tiên ở nước ta đã góp phần to lớn vào việc nghiên cứu các vấn đề tâm lý học ở Việt Nam. Năm 2010, tại Học Viện Khoa học xã hội, Khoa tâm lý học (nay là Khoa Tâm lý – Giáo dục) đã được thành lập trên cơ sở hợp nhất nhiệm vụ đào tạo sau đại học của Viện Tâm lý học. Hiện nay, Khoa Tâm lý – Giáo dục, Học viện Khoa học xã hội đào tạo hai mã ngành Tâm lý học và Quản lý giáo dục ở cả bậc thạc sỹ và tiến sỹ. Ngoài ra, Khoa còn thực hiện nhiệm vụ bồi dưỡng năng lực tư vấn tâm lý cho giáo viên làm công tác tư vấn tâm lý cho học sinh tại trường phổ thông ở một số địa phương theo Thông tư 31 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hoạt động nghiên cứu và đào tạo Tâm lý học tại Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã góp phần vào việc phát triển ngành Tâm lý học ở Việt Nam.

          Sự phát triển kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế hiện nay của Việt Nam đã tạo nhiều điều kiện tốt để phát triển tâm lý con người, phát triển nhân cách của thanh thiếu niên, song nó cũng làm xuất hiện những biểu hiện tâm lý tiêu cực ảnh hưởng xấu đến hoạt động thực tiễn của con người, đến phát triển nhân cách của thanh thiếu niên. Đó là những hiện tượng trầm cảm, rối nhiễu tâm lý, hành vi lệch chuẩn của con người, nhất là ở trẻ em, học sinh, sinh viên.

         Hội thảo khoa học hôm nay chúng ta cùng trao đổi về những biểu hiện tâm lý tích cực, những khó khăn tâm lý, những biểu hiện tâm lý tác động tiêu cực đến hoạt động của con người, đến sự phát triển nhân cách của thế hệ trẻ. Bên cạnh những vấn đề trên một vấn đề quan trọng khác mà chúng ta cần quan tâm, đặc biệt trong bối cảnh hoạt động ứng dụng, nghiên cứu tâm lý ở nước ta đang phát triển mạnh mẽ là vấn đề đạo đức nghề tâm lý. Đây là vấn đề sẽ được các nhà khoa học quốc tế và Việt Nam quan tâm trong Hội thảo này.

       Hội thảo quốc tế hôm nay rất vui mừng được đón các nhà khoa học quốc tế đến từ Hội Tâm lý học Hàn Quốc, trường Đại học Backseok Hàn Quốc, trường Đại học Chongshin, trường Đại học Chung-Ang, trường Đại học Kyung Hee, trường Đại học Y, Trung tâm phòng chống tự sát Hàn Quốc, Viện Tư vấn và phúc lợi thanh niên Hàn Quốc; nhà khoa học đến từ trường Đại học Toulouse của Pháp; trường Đại học California của Mỹ; Hội Tâm lý học Úc; Cộng hòa Liên bang Nga và đông đảo các nhà Tâm lý học Việt Nam đến từ các trường đại học, học viện, viện nghiên cứu, các trung tâm ứng dụng tâm lý học từ khắp mọi miền đất nước và hội viên của Hội Tâm lý học xã hội Việt Nam, các nghiên cứu sinh, học viên cao học, học viên các lớp Bồi dưỡng năng lực tư vấn tâm lý cho giáo viên của Khoa Tâm lý - Giáo dục, Học viện Khoa học xã hội, sinh viên Khoa Tâm lý học của một số trường đại học. Thay mặt cho lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Học Viện Khoa học xã hội, tôi xin chào mừng và cám ơn sự hiện diện của các nhà khoa học, các quí vị đại biểu.

        Tôi tin tưởng rằng, với sự quan tâm, với nhiệt huyết và trách nhiệm lớn lao của các nhà khoa học đối với sự phát triển của ngành Tâm lý học nói chung và đối với Tâm lý học Việt Nam nói riêng chúng ta sẽ có một Hội thảo khoa học có chất lượng tốt. Kết quả của Hội thảo sẽ góp phần thiết thực giải quyết những vấn đề tâm lý trong đời sống xã hội hiện nay và góp phần phát triển nền Tâm lý học Việt Nam.

       Tôi xin chúc Hội thảo thành công, chúc các quí vị đại biểu và các nhà khoa học sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt.

 

Ảnh (Xuân Hiếu)

Lê Minh (ghi)
  • Bình luận của bạn
  •